LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Được thành lập từ năm 1995, trường Tiểu học Duyên Hải tọa lạc trên một khu đất rộng ở phía bắc Duyên Hải. Thuộc tổ 7 đường Duyên Hà, thành phố Lào Cai. Hiệu trưởng nhà trường khi đó là đồng chí Cao Thúy Mùi. Thời kỳ đầu mới thành lập, có thể nói trường gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy học. Phòng học không đủ, phải chung với trường THCS Lê Hồng phong. Các lớp học thì cũ kỹ, tạm bợ bằng ngói Plu và cót ép, bàn ghế không đủ kích cỡ cho học sinh Tiểu học. Thậm chí có giai đoạn trường còn phải nhờ phòng học của Thị đội, phòng GD&ĐT thành phố. Chính vì những nguyên nhân đó mà nhiều phụ huynh không muốn cho con em mình học tại trường. Tuy nhiên trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng nhiệt huyết và kinh nghiệm lãnh đạo của một người đã nhiều năm giữ cương vị quản lý, đồng chí Mùi đã vững tay chèo để trường vẫn luôn đúng vững và hoàn thành tốt sứ mệnh mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Khẳng định được vị thế và củng cố được lòng tin với nhân dân phường Duyên Hải nói riêng, thành phố Lào Cai nói chung. Liên trục nhiều năm trường có học sinh giỏi, đạt giải các cấp, giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt năm 2005 trường vinh dự được đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ năm học 2005-2006 thực hiện chế độ luân phiên cán bộ quản lý, đồng chí Cao Thúy Mùi được cấp trên điều động về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thay thế vị trí của đồng chí Mùi là đồng chí Nguyễn Thị Xuân. Phát huy thành quả mà trường đã có, cộng với việc trường được tiếp quản cơ sở vật chất của trường THCS Lê Hồng phong, đồng chí Xuân tiếp tục Lãnh đạo nhà trường phát triển không ngừng về chất lượng dạy và học cũng như một số đổi thay về cơ sở vật chất, cụ thể lớp học được thay bằng nhà xây kiên cố, sân trường được lát gạch Blốc, trường có phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, phòng đội, phòng Hội đồng riêng biệt. Chấm dứt những ngày tháng, thầy trò phải lang thang đi học nhờ. Hàng năm trường đều có học sinh giỏi cấp thành phố, giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Năm học 2006 - 2007 trường có 1 đồng chí giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Từ năm 2009 trường đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 1.
Bắt đầu từ năm học 2010 – 2011, đồngchí Nguyễn Thị Xuân được nhà nước cho nghỉ chế độ theo tiêu chuẩn. Cấp trên đã điều động đồng chí Trần Thị Minh Chung về làm Hiệu trưởng nhà trường thay đồng chí Xuân.Tiếp quản những công việc, những dự định còn dang dở của đồng chí Mùi, đồng chí Xuân. Không phụ sự tin tưởng của cấp trên, với sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết của một Hiệu trưởng còn rất trẻ đồng chí đã góp phần làm cho diện mạo trường Tiểu học thay đổi đến bất ngờ. Ai đến trường thăm trường Tiểu học Duyên Hải hôm nay đều không khỏi ngỡ ngàng trước một sự đổi thay lớn lao cả về cơ sở vật chất cũng nnhư chất lượng dạy và học. Minh chứng cho những điều khẳng định ở trên, có thể kể ra ở đây một số thành tích mà trường đã đạt được.
Trong năm học 2010-2011:
Về học sinh:
+ 1 huy chương vàng Toán Olympic tuổi thơ cấp quốc gia,
+ 1 giải ba toàn quốc môn Tiếng Anh Olympic
Về giáo viên: 
+  5 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố;
+ 1 giải nhì trong kỳ thi tổ trưởng chuyên môn giỏi cấp thành phố;
+ Một giải ba trong kỳ thi cán bộ quản lý giỏi cấp thành phố;
Tháng 5/2011 trường chính thức được công nhận trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn 1.
Năm học 2011-2012 trường có 8 học sinh đạt giải trong kỳ thi Văn, Toán OLympic tuổi thơ cấp thành phố.
Còn về cơ sở vật chất thì không gì bằng thực tế mắt thấy, tai nghe. Nếu có điều kiện đến thăm trường các bạn sẽ thấy: không còn cảnh một ngôi trường cũ kĩ với tường bằng cót ép, bàn ghế tạm bợ thiếu những tiêu chuẩn cần thiết cho học sinh Tiểu học mà  thay vào đó là một ngôi trường xây khá khang trang với 10 phòng học, một phòng hội đồng, phòng máy vi tính, phòng đội, phòng chức năng…một sân chơi rộng rãi được lát gạch blốc sạch sẽ, thoáng mát, xa xa là một thảm cỏ xanh mướt, hòn non bộ, có đài phun nước tự động, xung quanh là những vườn hoa cây cảnh đang trong thời kỳ phát triển để các em học sinh có thể vui chơi thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Xung quanh trường có tường rào xây, bờ kè kiên cố, đảm bảo an toàn cho các em khi học tập, vui chơi.
Có được sự thay đổi lớn lao về diện mạo của trường Tiểu học Duyên Hải như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể các tổ chức xã hội, các bậc cha mẹ học sinh và sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường. Trường Tiểu học Duyên Hải luôn luôn mong muốn, thường xuyên nhận được nhiều sự quan tâm, cũng như tình cảm yêu mến của toàn xã hội để trong một tương lai không xa trường thực sự trở thành một trường có thể sánh ngang tầm với các trường lớn trên địa bàn thành phố.