Friday, 02/12/2022 - 03:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Chu Văn An

Không để dịch bệnh corona lây lan trong trường học

Theo lịch kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với các trường học trên địa bàn tỉnh, chỉ còn 4 ngày nữa học sinh các cấp học sẽ đi học trở lại. Ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

LCĐT – Theo lịch kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với các trường học trên địa bàn tỉnh, chỉ còn 4 ngày nữa học sinh các cấp học sẽ đi học trở lại. Ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

 

 

Cô giáo Hoàng Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Duyên Hải cho biết: Ngay khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, nhà trường đã triển khai đến toàn thể giáo viên công tác phòng, chống dịch. Các giáo viên chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh học sinh qua điện thoại, hệ thống tin nhắn vnEdu về khung lịch thời gian học, cách phòng, chống dịch bệnh cho học sinh khi ở gia đình, đặc biệt không cho các em đi chơi xa, xuất cảnh sang Trung Quốc hoặc đến những nơi đông người, nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Các cô giáo khẩn trương vệ sinh trường, lớp sạch sẽ

Năm học 2019 - 2020, Trường Tiểu học Duyên Hải có 16 lớp học với 589 học sinh, trong đó có 310 học sinh ăn, ở bán trú tại trường. Ngày 6/2 theo kế hoạch nhà trường sẽ tổ chức học bình thường, tuy nhiên sẽ không tổ chức ăn bán trú trong 2 ngày học của tuần học đầu tiên. Thêm vào đó, trường sẽ tổ chức các buổi tập trung, phát thanh măng non tuyên truyền đến các em học sinh về tình hình dịch bệnh, cách phòng, tránh, chăm sóc bản thân.

Còn tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Kim Tân), công tác phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị đón học sinh tới trường cũng đang được tiến hành khẩn trương. Đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho biết, bên cạnh việc phun thuốc khử khuẩn, nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh, Trường Tiểu học Lê Văn Tám còn vận động xã hội hóa hơn 1.000 chiếc khẩu trang y tế để phát cho học sinh trong ngày đầu tiên đến trường; huy động hội phụ huynh các lớp bố trí bình nước ấm giữ nhiệt để học sinh dùng trong thời gian ở trường…

Phun thuốc vô trùng khu nhà vệ sinh trong trường học.

Theo ông Ngô Vũ Quốc, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, trong dịp này thành phố sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng cho 52 trường học trên địa bàn, tạo môi trường an toàn cho trên 30.000 học sinh. Công tác phun thuốc được thực hiện từ ngày 31/1, dự kiến hoàn thành trước ngày học sinh đi học. Toàn bộ nguồn thuốc khử khuẩn do Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cung cấp.

“Nguồn thuốc khử khuẩn dùng cho các trường học là cloramin B có tác dụng khử trùng, sát khuẩn. Đây là loại hóa chất không gây độc hại cho con người, còn dùng để diệt khuẩn trong nước, tạo nước sạch. Thời gian hiệu quả cao nhất là trong vòng 3 ngày. Như vậy cho đến lúc các cháu đi học thì các nơi được phun khử khuẩn đều vô trùng”, ông Trần Quốc Lập, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cho biết.

   Các khu vực học sinh nội trú, bán trú sinh hoạt đều được khử trùng.

Với đặc thù là trường nội trú, học sinh sau khi nhập học sẽ học tập, vui chơi, sinh hoạt 24/24h tại trường, nên công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona được Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh xác định đặt lên hàng đầu. Thầy giáo Hoàng Ngọc Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường có 524 học sinh ở tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh với trên 98% là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, vùng giáp biên, nên khả năng các em đi du xuân lễ hội, xuất ngoại hoặc tiếp xúc với người nước ngoài là rất lớn.

Do vậy, nhà trường giao cho các giáo viên chủ nhiệm gọi điện trao đổi với phụ huynh không cho con đi xa, đến nơi đông người để phòng, tránh dịch bệnh; đồng thời nắm thông tin tình hình sức khỏe của các em trong dịp tết để có phương án. Ngày đầu tiên các em nhập học, trường sẽ cử giáo viên đón tại trường, bộ phận y tế sẽ đo huyết áp, thăm hỏi tình hình sức khỏe. Với những em có dấu hiệu mệt mỏi hoặc trước đó có đi sang Trung Quốc, nhà trường sẽ bố trí khu ở riêng để theo dõi sức khỏe. Những em có nhu cầu riêng về mua sắm đồ dùng cá nhân, trường sẽ cử giáo viên, nhân viên mua giúp.                 

 “Đối tượng học sinh của trường đều đã lớn, nhận thức của các em về an toàn vệ sinh, phòng, chống dịch đều đã có nên rất dễ tuyên truyền. Trong quá trình các em xuống học, chúng tôi sẽ sát sao tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung phòng, chống dịch bệnh. Khi đến trường, các em sẽ ở hoàn toàn trong trường, tránh lây nhiễm tối đa mầm bệnh từ bên ngoài”. Thầy giáo Hoàng Ngọc Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm.

Trong thời điểm hiện nay, việc triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh đang được đặt ra cấp bách, đặc biệt là ở các trường học có học sinh nội trú, bán trú, học sinh còn nhỏ tuổi. Vô trùng môi trường học cho trẻ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh, học sinh về dịch bệnh là giải pháp mà các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện, nhằm thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trên địa bàn.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ BÁO LÀO CAI

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 12 : 8
Năm 2022 : 2.582